ĂN UỐNG ĐỦ DINH DƯỠNG

Ăn uống đủ dinh dưỡng là môn khoa học về dĩnh dưỡng cho cơ thể. An uong du dinh duong giúp cơ thể khỏe mạnh, đề kháng tốt, lão hóa chậm. Ngược lại, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ khiến cho cơ thể ốm yếu, mệt mỏi và để lại những hậu quả khôn lường về sau.

An uong du dinh duong - Sống khỏe sống khoa họcAn uong du dinh duong – Sống khỏe sống khoa học   

 

ĂN UỐNG ĐỦ DINH DƯỠNG

Bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất hằng ngày để có thể duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Chế độ ăn uống không điều độ và không hợp lý sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Đặc biệt là các Vitamin và khoáng chất.

Bạn cần nắm vững một số điểm mấu chốt về vấn đề “Ăn uống đủ dinh dưỡng” như sau:

 • Có thể chia dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thành 4 nhóm:
  • Nhóm dinh dưỡng chính bao gồm: Protein, CarboHydrate (Glucid), Chất béo tốt.
  • Vitamin
  • Khoáng chất
  • Nước

Một số tài liệu chia nhóm dinh dưỡng chính thành 3 nhóm nhỏ để dễ phân tích. Hoặc gộp chung nhóm Vitamin và khoáng chất. Nhưng theo đặc thù nhu cầu ăn uống của người Việt Nam và cách phân nhóm chỉ số trong các tài liệu chuyên ngành; chúng tôi sắp xếp làm 4 nhóm để thuận tiện cho độc giả theo dõi tài liệu đính kèm.

An uong du dinh duong - Sống khỏe sống khoa họcAn uong du dinh duong – Sống khỏe sống khoa học

 

 • Trong mỗi giai đoạn của cuộc sống (phân chia theo độ tuổi); con người có nhu cầu và khả năng hấp thu dinh dưỡng mỗi ngày khác nhau.
  • Để phục vụ cho sự hoạt động, phát triển và tái tạo của cơ thể; mỗi ngày con người cần được nạp một lượng dinh dưỡng nhất định. Thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài sẽ gây tác động xấu tới sức khỏe. VD thiếu canxi + vitamin D sẽ gây còi xương, loãng xương; thiếu sắt có thể dẫn tới thiếu máu…
  • Lượng dinh dưỡng có thể hấp thụ tối đa mỗi ngày của con người là có giới hạn. Ví dụ cụ thể: Một người trưởng thành chỉ có thể hấp thụ tối đa 2000 mg Vitamin C và tối đa 2500 mg Canxi mỗi ngày. Nhiều hơn con số này, cơ thể không thể chuyển hóa hết. Lượng chất thừa có thể bị đào thải hoặc gây hại cho cơ thể. Do đó khi cơ thể thiếu dưỡng chất trầm trọng; bạn không thể bổ sung trong một thời gian ngắn.
  • Thừa chất cũng mang lại những tác động xấu cho sức khỏe. VD thừa chất đạm chất béo gây béo phì; thừa canxi có thể dẫn tới sỏi thận; thừa Vitamin C có thể dẫn tới loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thụ Vitamin A…
 • Do đó việc ăn uống đủ dinh dưỡng – ăn uống một cách khoa học rất quan trọng.

 

Dĩnh dưỡng trong 100 gr chuối - An uong du dinh duongDĩnh dưỡng trong 100 gr chuối – An uong du dinh duong

 

Vai trò của các nhóm dinh dưỡng đối với cơ thể – “Chuyên đề Ăn uống đủ dinh dưỡng”:

 • Nhóm dinh dưỡng chính hay còn gọi là nhóm dinh dưỡng sinh ra năng lượng:

  • Protein:

Protein hay còn gọi là chất đạm; giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, máu, da, xương và các cơ quan tổ chức khác của cơ thể.

Là nguyên liệu tạo các men, các hormone trong cơ thể. Là nguyên liệu tạo ra các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Vận chuyển các dưỡng chất và thuốc. Sinh ra năng lượng khi thực sự cần thiết.

ĂN UỐNG ĐỦ DINH DƯỠNGProtein – An uong du dinh duong

 

  •  CarboHydrate:

Hay còn gọi là nhóm tinh bột hoặc Glucid. Là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh và cơ thể. CarboHydrate là thành phần cấu tạo nên tế bào và các mô; Giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, cung cấp chất xơ cần thiết.

Thông thường Carbo Hydrate được chia làm 2 loại là Carbohydrate đơn và Carbohydrate phức tạp.

Carbohydrate đơn: có cấu tạo đơn giản và được tiêu hóa, hấp thụ nhanh hơn. Chúng có trong các loại trái cây; các sản phẩm sữa, đường, kẹo, nước ngọt, siro…

Carbohydrate phức tạp: Thời gian tiêu hóa chậm hơn. Chúng có trong các thực phẩm chứa tinh bột, bao gồm: các loại đậu, khoai, ngô, củ cải, bánh mì nguyên cám và ngũ cốc.

ĂN UỐNG ĐỦ DINH DƯỠNGCarbo Hydrate – Chuyên đề An uong du dinh duong

 

 •  Chất béo tốt (HDL cholesterol):

Chất béo chia làm 2 loại là: chất béo tốt HDL (High Density Lipoprotein cholesterol) và chất béo xấu LDL (Low Density Lipoprotein cholesterol). Hay còn gọi là chất béo không bão hòa (tốt) và chất béo bão hòa (xấu).

Chất béo tốt chủ yếu tới từ dầu thực vật, cá biển, các loại hạt. 2 loại chất béo tốt thường gặp là Omega 3 và Omega 6. Nó giúp xây dựng tế bào, vận động cơ bắp, sinh năng lượng khi cần; hỗ trợ cơ thể hấp thụ Vitamin và khoáng chất. Vận chuyển cholesterol từ máu về gan; Vận chuyển cholesterol khỏi các mảng xơ vữa. Do vậy, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và biến cố tim mạch nghiêm trọng khác.

Chất béo xấu thường tới từ mỡ động vật.

ĂN UỐNG ĐỦ DINH DƯỠNGChất béo tốt (HDL) – Chuyên đề Ăn uống đủ dinh dưỡng

 

 • Nhóm các Vitamin (A, B, C, D, E, F, H, K, Pp, Q):

Vitamin là một nhóm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể; giúp phòng ngừa bệnh và duy trì sức khỏe. Các vi chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ các chức năng hoạt động của cơ thể.

Có thể chia Vitamin thành các nhóm A, B, C, D, E, F, K, PP, Q. Mỗi nhóm có đặc thù chức năng khác nhau. Riêng Vitamin H còn được gọi là Vitamin B7 hoặc B8.

ĂN UỐNG ĐỦ DINH DƯỠNGVitamin – Chuyên đề Ăn uống đủ dinh dưỡng

 

 • Nhóm các Khoáng chất (Canxi, Magie, Kẽm, Sắt, Kali…):

Giống như vitamin, khoáng chất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe; điều chỉnh quá trình trao đổi chất và duy trì lượng nước.

Một số khoáng chất phổ biến nhất là canxi, sắt và kẽm. Ngoài việc làm chắc xương, canxi giúp truyền tín hiệu thần kinh; duy trì huyết áp khỏe mạnh và điều chỉnh co giãn cơ. Sắt hỗ trợ tạo các tế bào hồng cầu và tạo ra hormone. Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương.

Các khoáng chất- Chuyên đề An uong du dinh duongCác khoáng chất- Chuyên đề An uong du dinh duong

 

 • Nước:

Nước được coi là dinh dưỡng thiết yếu nhất đối với con người. Chúng tôi đã trình bày khá kĩ về vấn đề này trong bài viết Uống nước đúng cách. Mời các bạn xem chi tiết theo link: https://www.thaoduoctaynguyen.com/uong-nuoc-dung-cach

 

Tại bài viết này chúng tôi đã trình bày về khái niệm ăn uống đủ dinh dưỡng và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tại bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ nói chi tiết về nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày; lượng dinh dưỡng tối đa cơ thể có thể hấp thu; và dưỡng chất trong thực phẩm.

 

Mời các bạn tiếp tục theo dõi tại đây.

 

Xem thêm kiến thức sống khỏe tại đây.

Tìm hiểu về các loại thảo dược quanh ta tại đây.

Tìm hiểu về sản phẩm của Thảo được Tây Nguyên tại đây.

Theo dõi Fanpage của Thảo dược Tây Nguyên tại đây.